KHAI MẠC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2023 TẠI TRƯỜNG THPT CỬA LÒ

Thứ hai - 02/10/2023 16:55
Sáng ngày 02/10/2023, tại Trường THPT Cửa Lò đã tổ chức khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023. Dự buổi lễ có BGH cùng toàn thể giáo viên trường THPT Cửa Lò và hơn 1000 học sinh của nhà trường.
IMG 8613
Toàn cảnh đại hội.
Với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, các hoạt động của tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 02/10 đến hết ngày 08/10. Trong thời đại ngày nay, các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ miễn phí rất nhiều trên không gian mạng đáp ứng được khát vọng chinh phục, tìm kiếm của nhiều đối tượng. Có rất nhiều diễn đàn được lập ra cho từng lĩnh vực, từng lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công.
z4746537436700 ed0ee2a1e262395db2f5fb0f9dea1abb
Cô Nguyễn Thị Hải- Hiệu phó trường THPT Cửa Lò phát động
“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023".
Sau phần triển khai kế hoạch tuần và định hướng của thầy hiệu phó Lê Văn Hoàng,  cô Nguyễn Thị Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu mong muốn tập thể trường THPT Cửa Lò cần chung tay để việc học tập duy trì và tiến lên không ngừng chứ không chỉ dừng ở một tuần lễ với nhiều hoạt động thiết thực. Nhân dịp Hưởng ứng tuần lễ Học tập suốt đời năm nay, cô đã thay mặt cho tập thể ban giám hiệu nhà trường đề nghị cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường quan tâm thực hiện tốt sáu nội dung sau đây:
  1. Tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội về mục đích , ý nghĩa, lợi ích của việc học tập suốt đời, vai trò xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số.
  2. Phát động phong trào đọc sách, chia sẻ các cuốn sách hay tại các lớp vào thứ bảy hàng tuần . Phối hợp với phụ huynh, học sinh tiếp tục xây dựng và phát huy hiệu quả các thư viện lớp học, thư viện thân thiện, thư viện xanh,... để xây dựng phong trào đọc sách thường xuyên, hiệu quả; phát động mỗi lớp ủng hộ 2 cuốn sách (trong đó 1 cuốn sách pháp luật ) góp phần xây dựng tủ sách pháp luật của nhà trường.
  3. Phối hợp với Hội khuyến học các cấp, Hội cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn xây dựng qũy khuyến học nhà trường tạo nguồn quỹ hỗ trơ, động viên, khích lệ tinh thần ham học, tự học, vượt khó của các thầy cô và các em học sinh.
  4. Các tổ chuyên môn tăng cường thao giảng dự giờ, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn, tập huấn các phần mềm hỗ trợ đặc thù bộ môn, tích cực sáng tạo của học sinh. Học sinh tăng cường khả năng tự học, tự đọc sách, tự nghiên cứu sách để hoàn thiện, để phát triển; Giáo viên thực hiện thành thạo sổ điểm điện tử, sổ đầu bài điện tử, giáo án điện tử, chữ kí số,…
  5. Các giáo viên chủ nhiệm tăng cường việc quản lí học sinh thông qua hệ thống điện tử (điểm danh trên vnedu.vn, sổ liên lạc điện tử, đánh giá nhận xét học sinh theo tuần).
  6. Trong các giờ học trực tuyến, giờ tin học, các giáo viên hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác sử dụng thông tin trên mạng internet một cách hiệu quả, an toàn cho học sinh.
    IMG 8670
    Cô Hà Thị Vinh Tâm chia sẻ về chủ đề “ Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số gắn việc tự học với việc đọc sách"
    Tiếp đó, cô giáo Hà Thị Vinh Tâm - đại diện cho đội ngũ Giáo viên nhà trường chia sẻ về chủ đề: “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số gắn việc tự học với việc đọc sách". Sau phần hỏi đáp về tấm gương tự học trên thế giới và Việt Nam với học sinh toàn trường, cô gợi nhắc những câu chuyện về tấm gương tự học sáng ngời của Hồ Chí Minh  với phương châm: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”; “Lấy tự học làm cốt”. Từ đó, cô hướng đến giải thích rõ cội nguồn của tự học, về kỷ nguyên số và nhấn mạnh quan niệm của Bác Hồ: “Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”. Để từ đó, định hướng các bạn trẻ trường THPT Cửa Lò trong mỗi tuần hãy chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dung tốt, bổ ích để đọc, vun bồi 3 gốc với ba báu vật ở đời “Thầy hiền trí, bạn tốt và sách tinh hoa”. Từ đó giúp các em tăng cường khả năng giao tiếp giúp ta rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo, rèn luyện năng lực ngôn ngữ, sống tốt hơn và có trách nhiệm hơn với gia đình, nhà trường, địa phương và những người xung quanh.
IMG 8683
Em Nguyễn Bằng Nhất lớp 10T1 kể câu chuyện tấm gương tự học của Newton.
z4746601586192 3a8d56dc8987eaf29e1294b2bb97e66d
Em Phạm Lê Duy học sinh lớp 10A1 kể chuyện về tấm gương tự học của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Buổi phát động đã diễn ra hết sức trang trọng, hào hứng. Hy vọng trường THPT Cửa Lò sẽ đạt nhiều kết quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong thời gian tới và thực sự đem lại nhiều giá trị tốt đẹp vào công cuộc chuyển đổi số ở Thị xã Cửa Lò nói riêng và ở tỉnh Nghệ An nói chung.

Tác giả bài viết: Hà Thị Vinh Tâm

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò