Trở Ngại Thường Gặp Khi Học tiếng Anh Và Cách Khắc Phục

Thứ bảy - 13/05/2023 10:48
Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng và phổ biến trên toàn thế giới. Việc học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực, nhưng cũng có thể gặp phải một số trở ngại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những trở ngại thường gặp khi học giao tiếp tiếng Anh và cách khắc phục chúng.

Phương pháp học tiếng Anh nhàm chán
Không có sự quan tâm và hứng thú

Một trong những trở ngại phổ biến khi học tiếng Anh là việc phương pháp học trở nên nhàm chán và thiếu hứng thú. Học viên có thể mất hứng thú khi phải ngồi trong lớp học và nghe giảng từ sách vở. Điều này có thể khiến việc học trở nên mệt mỏi và không hiệu quả.

Cách khắc phục

- Thay đổi phương pháp học: Thử sử dụng các phương pháp học tiếng Anh mới và sáng tạo như học qua trò chơi, xem phim, nghe nhạc, hoặc tham gia các khóa học trực tuyến.

- Tìm kiếm sự hỗ trợ: Tham gia cộng đồng học tiếng Anh trực tuyến hoặc tham gia các khóa học nhóm để tìm kiếm sự động lực từ người khác cùng học.

Cách tiếp cận không phù hợp

Học ngữ pháp tiếng Anh trước khi có kiến thức cơ bản

Một trở ngại khá phổ biến khi học giao tiếp tiếng Anh là việc học ngữ pháp trước khi có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ này. Học viên có thể cảm thấy khó hiểu và mất hứng thú khi chỉ tập trung vào việc học ngữ pháp mà không thể sử dụng nó trong ngữ cảnh thực tế.

Cách khắc phục

- Học từ vựng và ngữ pháp cùng nhau: Thay vì chỉ tập trung vào học ngữ pháp, hãy học từ vựng và ngữ pháp cùng nhau để có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên và linh hoạt hơn.

- Áp dụng ngôn ngữ vào thực tế: Hãy thực hành sử dụng ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày bằng cách nói chuyện với người bản ngữ hoặc tham gia các hoạt động giao tiếp tiếng Anh.

Mức độ khó của ngôn ngữ

Quá nhiều ngữ pháp và từ vựng mới

Một trở ngại khi học ngoại ngữ là việc có quá nhiều ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp và từ vựng mới phải học. Điều này có thể khiến học viên cảm thấy choáng ngợp và mất tự tin.

Cách khắc phục

- Tập trung vào ngữ pháp và từ vựng cần thiết: Hãy tìm hiểu các ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước tiên để xây dựng một cơ sở vững chắc.

- Sử dụng phương pháp học tập phù hợp: Sử dụng các phương pháp học tập như flashcards, giải trí hoặc học trực tuyến để giúp học viên tiếp thu ngữ pháp và từ vựng một cách dễ dàng và thú vị hơn.

Thiếu động lực và mục tiêu học tiếng Anh chưa rõ ràng

Thiếu động lực

Thiếu động lực là một trở ngại lớn khi học tiếng Anh. Học viên có thể mất lòng tin và không cảm thấy hứng thú khi phải đối mặt với sự khó khăn và thách thức trong quá trình học.

Mục tiêu học chưa rõ ràng

Mục tiêu học chưa rõ ràng cũng có thể làm mất hướng và động lực cho học viên. Không biết mình muốn đạt được gì và tại sao cũng có thể khiến việc học trở nên mông lung và không hiệu quả.

Cách khắc phục

- Xác định mục tiêu học: Đặt ra mục tiêu học cá nhân cụ thể và rõ ràng để có thể theo dõi tiến trình và đạt được thành công.

- Tìm kiếm động lực từ nguồn bên ngoài: Tìm kiếm những nguồn cảm hứng, câu chuyện thành công và tài liệu học tiếng Anh để giữ động lực và tinh thần học tập.

Gặp khó khăn trong việc phát âm, nghe và nhớ từ vựng

Phát âm không chính xác

Một trở ngại thường gặp khi học tiếng Anh là phát âm không chính xác. Điều này có thể khiến học viên mất tự tin và gặp khó khăn trong việc giao tiếp.

Khó nghe hiểu

Nghe hiểu cũng là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh. Học viên có thể gặp khó khăn trong việc nghe và hiểu âm thanh tiếng Anh, đặc biệt là khi nghe các người bản ngữ nói nhanh.

Khó nhớ từ vựng

Từ vựng cũng là một trở ngại khi học tiếng Anh. Việc nhớ và sử dụng từ vựng một cách chính xác trong ngữ cảnh thực tế có thể là thách thức đối với học viên.

Cách khắc phục

- Thực hành phát âm: Học viên có thể thực hành phát âm qua việc nghe và lặp lại các âm tiếng Anh, và tham gia các khóa học hoặc lớp tập trung vào phát âm.

- Lắng nghe tiếng Anh hàng ngày: Thực hành lắng nghe tiếng Anh hàng ngày bằng cách nghe nhạc, xem phim hoặc nghe các bài giảng tiếng Anh.

- Sử dụng các phương pháp học từ vựng: Sử dụng flashcards, ứng dụng học tiếng Anh, hoặc ghi chú từ vựng vào một vở để tăng cường việc nhớ từ vựng.

Sử dụng phương pháp học tiếng Anh phù hợp

Có nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau và không phải phương pháp nào cũng phù hợp với mọi người. Một trở ngại có thể là chưa tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân.

Cách khắc phục

- Thử nghiệm các phương pháp học: Học viên nên thử nghiệm và tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh khác nhau như học trực tuyến, học thông qua các chương trình giải trí, hoặc tham gia các khóa học cộng đồng.

- Tìm hiểu từ nguồn đáng tin cậy: Tham khảo các nguồn thông tin chất lượng và đáng tin cậy như trang web giáo dục hoặc các khóa học tiếng Anh trực tuyến của các trường đại học uy tín.

Kết luận

Trong quá trình tìm kiếm thông tin về các trở ngại thường gặp khi học tiếng Anh và cách khắc phục, chúng ta đã tìm thấy nhiều phương pháp và gợi ý hữu ích. Việc học tiếng Anh có thể gặp một số khó khăn, nhưng bằng sự kiên nhẫn, nỗ lực và sử dụng các phương pháp học phù hợp, chúng ta có thể vượt qua các trở ngại và đạt được thành công trong việc học tiếng Anh.

Tìm hiểu và thử nghiệm các phương pháp học tiếng Anh mới, luôn tìm kiếm động lực và đặt ra mục tiêu học rõ ràng, và không sợ thử sức với việc phát âm, nghe hiểu và nhớ từ vựng. Hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình từ các nguồn tin đáng tin cậy và hãy nhớ rằng việc học tiếng Anh là một cuộc hành trình dài nhưng đầy giá trị và thú vị.

Tác giả bài viết: Đặng Công Huân

Nguồn tin: thptcualo.edu.vn