Cách thi công tấm lợp polycarbonate đặc ruột đúng cách

Thứ bảy - 15/01/2022 14:57
Tấm lợp polycarbonate đặc đã trở thành vật liệu làm mái che, cửa sổ,…ngày càng phổ biến. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người thắc mắc về cách thi công đối những tấm lợp này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách chọn và thi công tấm lợp polycarbonate đặc ruột một cách chi tiết. Hãy theo dõi ngay thôi nào!
Cách thi công tấm lợp polycarbonate đặc ruột đúng cách

1. Trước khi thi công tấm lợp polycarbonate đặc cần lưu ý gì?

Nếu muốn quá trình thi công hoàn thành một cách xuất sắc mà không vướng phải trở ngại gì. Đặc biệt là giúp tấm lợp polycarbonate đặc có thể phát huy tối ưu các tính năng cũng như ưu điểm của mình thì mọi người cần lưu ý vài điều như sau:

Về vấn đề lau chùi, vệ sinh

Trước khi thi công người dùng cần lưu ý để hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất. Đặc biệt là các hóa chất không tương thích với vật liệu tấm lợp lấy sáng polycarbonate trong quá trình vệ sinh. Để an toàn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia hoặc nhà sản xuất vật liệu xây dựng này. Thông qua đó, để có thể chọn được sản phẩm làm sạch mái nhà tốt nhất.

Về quá trình lắp đặt

Để tránh tình huống xấu có thể xảy ra, cụ thể như vết nứt tại các mối nối. Đặc biệt là các lỗ khoan trên tấm mái dùng để lấy sáng cần được tính toán cẩn thận. Lỗ khoan cần lớn hơn so với thân vít ít nhất là 2mm để có thể đảm bảo sản phẩm không bị giãn nở quá mức khi nhiệt độ thay đổi.

Cần phải chú ý thật kỹ về các loại khung của tấm lợp. Vì mỗi loại có thể làm từ thép, nhôm, inox nên có độ co giãn khác nhau. Vì thế bên cạnh độ giãn nở của vật liệu dùng để lấy sáng thì cũng cần quan tâm đến độ giãn dài của kèo mái. Giúp việc tính toán lắp đặt, mức độ cấu trúc mái lúc thay đổi.

Đối với những loại keo

Các loại keo dán hay hóa chất được sử dụng trong quá trình xây dựng phải luôn đảm bảo tính trung hòa  và không bị ảnh hưởng bởi vật liệu polycarbonate.

Những lưu ý trước khi thi công tấm lợp polycarbonate đặc

2. Hướng dẫn cụ thể cách tấm lợp polycarbonate đặc

Khi bắt tay vào thi công với các tấm lợp polycarbonate đặc, nhiều người sẽ bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu. Đôi dòng phía dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước chi tiết cho mọi người cùng tham khảo.

Bước 1: Thiết kế cho khẩu độ mái nhà

Khẩu độ mái nhà là chỉ số đo khoảng cách giữa các thanh giằng và dầm hay còn gọi là đà dọc, đà ngang. Cần phải cẩn thận khi tính toán khẩu độ mái của tấm nhựa. Đặc biệt nên tính đến độ dày và khả năng chịu tải của công trình xây dựng.

Bước 2: Lựa chọn tấm lợp Polycarbonate đặc

Theo tiêu chuẩn chống chịu đối với thời tiết để lựa chọn tấm có lớp chống tia cực tím tốt. Các tấm phải có độ dày phù hợp với khả năng chịu lực của kết cấu khung xương và mái, chủ yếu là tải trọng gió khi thời tiết thay đổi.

Bước 3: Thiết kế mái bằng tấm lợp polycarbonate đặc

Mái từ tấm lợp polycarbonate đặc có độ dốc tốt thì mái có thể tự làm sạch khi trời mưa. Nước mưa thoát ra dễ dàng thay vì đọng lại trên mái được coi là kiểu mái lý tưởng. Tấm poly được coi là đạt chuẩn và chấp nhận được khi chúng có độ nghiêng tối thiểu là 90 mm / m. Đồng thời các tấm lợp sẽ được thiết kế theo hướng dòng nước chảy.

Hướng dẫn cách lợp polycarbonate đặc

Bước 4: Xây dựng tấm lợp để lấy sáng

Một điểm rất là quan trọng mà người thợ cần chú ý khi thi công mái lợp lấy sáng là cần xác định mặt nào hướng ra ngoài và mặt nào quay vào bên trong. Vì chỉ có một bên mặt của tấm lợp polycarbonate là có phủ lớp chống chịu tia cực tím ( UV). Nếu lắp đặt tấm lợp ngược sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm và không thể bảo vệ người sử dụng khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Các tấm lợp polycarbonate nên được lắp đặt từ phía dưới lên trên dần. Đồng thời, mái cũng cần được cố định vào xà gồ bằng các dụng cụ chuyên dụng như keo, khoan hay các ốc vít,...

Trong quá trình thi công, người thực hiện không được dẫm trực tiếp lên tấm lợp vì có thể làm xước bề mặt vật liệu.

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành công trình

Chúng ta chỉ nên sử dụng keo silicon để xử lý chống thấm dột để giúp kéo dài tuổi thọ của các tấm lợp. Không sử dụng silicon để nối hai đầu của hai tấm vì nó sẽ hạn chế khả năng giãn nở nhiệt của các tấm lợp. Ngoài ra còn tạo ra ứng suất trong các tấm lợp làm tấm lợp bị gãy, vỡ sau một thời gian sử dụng.

Ngoài ra, lớp màng nhựa PE dùng để bảo vệ các tấm mái chỉ có thể tháo dỡ trong 24h sau khi lắp đặt. Sau khi lắp đặt tấm polycarbonate, hãy làm theo hướng dẫn lần lượt để nhìn nhận lại tổng quát quá trình thi công. Cần xem xét lại công việc, nếu có sai sót hoặc sai sót cần khắc phục để đảm bảo thi công tấm polycarbonate chính xác và khoa học.

Cách lợp tấm polycarbonate đặc chi tiết

Trên đây là những lưu ý cũng như hướng dẫn cung cấp cho bạn các bước để thi công tấm lợp polycarbonate đặc ruột chuẩn nhất. Hy vọng bạn sẽ nhận được một sản phẩm tạo ra tốt và hoàn hảo nhất. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và theo dõi hết bài viết này. Chúc mọi người đọc nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ và thành công.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Hải