Kế hoạch phòng chống virus Corona

Thành viên:THPT Cửa Lò     Bài viết: 296
Thứ hai - 10/02/2020 08:13
Kế hoạch phòng chống virus corona của trường THPT Cửa Lò
Kế hoạch phòng chống virus Corona
SỞ GD – ĐT NGHỆ AN
TRƯỜNG THPT CỬA LÒ
Số: 12 -KH/THPT CL
                           KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP
         DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA
 
                                                                    Cửa Lò, ngày 30 tháng 01 năm 2020
 
             Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đang diễn biến hết sức phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, với tốc độ lây lan nhanh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt.
Theo thông tin mới nhất từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h, ngày 30/1/2020 thế giới đã ghi nhận 7.823 trường hợp mắc chủng mới của vi rút Corona, trong đó tại Trung Quốc có 7.715 người bị mắc bệnh và có 170 người tử vong. Riêng tại Việt Nam, có 05 trường hợp mắc bệnh và có 32 người nghi nhiễm vi rút corona đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm để khẳng định. Dự kiến vào cuối ngày 30/1/2020, tổ chức y tế thế giới (WHO) sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.
              Thực hiện các Công điện và văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, bao gồm: Công điện số 121 ngày 23/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 43 ngày 28/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo và Công văn khẩn số 138 ngày 30/1/2020 của Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo Nghệ An về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trường THPT Cửa Lò triển khai một số nội dung để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh như sau:
           1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung các Công điện, Công văn chỉ đạo của cấp trên về  phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các trường học.
           2. Thành lập đội phản ứng nhanh để kịp thời phát hiện và ứng phó với vi rút Corona (do 01 đồng chí thuộc BGH nhà trường làm tổ trưởng, 02 tổ phó gồm đồng chí Bí thư Đoàn trường và đồng chí cán bộ y tế). Theo dõi sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra phải thông báo ngay cho các cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời; đồng thời báo cáo ngay cho cơ quan cấp trên biết để có các biện pháp đối phó kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong trường học. Hàng ngày, bố trí cán bộ phát thanh để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh (thực hiện vào đầu mỗi buổi học và trong giời ra chơi sau tiết 2).
           3. Phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện đa khoa Cửa Lò và Ban Tuyên giáo Thị ủy Cửa Lò để chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
           4. Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, các giáo viên chủ nhiệm thường xuyên truyền, giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
           5. Hàng ngày, bộ phận văn phòng và các GVCN thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch; tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học và đến cơ sở y tế để khám và điều trị, đồng thời thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Tuyệt đối không được giấu dịch.
           6. Ban Y tế học đường, Đoàn thanh niên và các GVCN triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại trường học. Hàng ngày đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra học sinh các lớp chăm lo công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo lớp học, sân trường, gara xe thường xuyên sạch sẽ; sử dụng nước uống hợp vệ sinh (bình nước uống phải được lau chùi và thay nước thường xuyên). Công đoàn nhà trường chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
           7. Ban giám hiệu, Ban Y tế học đường, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các GVCN thường xuyên cập nhật và hướng dẫn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường các triệu chứng bệnh và khuyến cáo của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch vi rút Corona dành cho người dân.
* Khuyến cáo mới nhất phòng, chống dịch virus corona của Bộ Y tế:
         1, Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Nếu thấy có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
         2, Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (những người có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở). Cần giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (từ 1m – 2m để đảm bảo an toàn);
         3, Thường xuyên giữ ấm cơ thể;tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước sát khuẩn miệng hoặc nước muối;
         4, Khi ho, hắt hơi, cần che kín miệng và mũi bằng khăn vải, khăn tay, khăn giấy hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp;
         5, Đảm bảo an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín;
         6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Hạn chế tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng sau khi tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã;
        7, Không nên đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh, hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người hoặc tiếp xúc với người bị bệnh cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay với xà phòng, ...
        8, Tại khu vực nhà ở và phòng làm việc, hàng ngày cần vệ sinh lau chùi nền nhà, tay nắm cửa, và bề mặt các đồ vật trong nhà hay phòng làm việc bằng các chất tẩy rửa thông thường. Tăng cường thông khí ở khu vực nhà ở và phòng làm việc.
Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona của trường THPT Cửa Lò. Kính đề nghị các cán bộ, các tổ chức đoàn thể, giáo viên, nhân viên, các lớp, các em học sinh nghiêm túc triển khai thực hiện.
 
Nơi nhận:
- Hiệu trưởng, các PHT;
- Công đoàn, Đoàn Thanh niên;
- Ban YTHĐ;
- GVCN;
- Giáo viên, nhân viên, học sinh.
                                      KT. HIỆU TRƯỞNG
                                      PHÓ HIỆU TRƯỞNG
 
 
                                         Lê Văn Hoàng
 
 

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò:::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

  Hoạt động VH - VN

  VĂN BẢN MỚI

66/TB-THPTCL

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2024- 2025

Lượt xem:1262 | lượt tải:599

Số: 308/QĐ-UBND

Công khai thủ tục hành chính ngành GD ĐT

Lượt xem:296 | lượt tải:40

166

CAM KẾT CHẮT LƯỢNG NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:705 | lượt tải:211

Số 26/HĐT-THPTCL

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:121 | lượt tải:35

141/QC-THPTCL

QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA BAN LÃNH ĐẠO TRƯỜNG

Lượt xem:740 | lượt tải:153

Số: /SGD&ĐT-CTTT-GDTX

TRIỂN KHAI CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NĂM 2023

Lượt xem:751 | lượt tải:262

130/TB-THPTCL

THÔNG BÁO SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1O, 11 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1062 | lượt tải:376

DS

DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN ĐỢT 1 VÀ TUYỂN THẲNG THEO CHỨNG CHIE TIẾNG ANH

Lượt xem:2368 | lượt tải:1053

96/TB- THPTCL

THÔNG BÁO NHẬP HỌC- ĐƠN ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC LỚP 10 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1230 | lượt tải:631

29/KH-THPTCL

Kế hoạch thực hiện Quy chế DCCS năm 2023

Lượt xem:1335 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập198
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm197
  • Hôm nay11,936
  • Tháng hiện tại179,664
  • Tổng lượt truy cập29,449,878
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây