PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC CÓ HIỆU QUẢ VÀ KỸ NĂNG VƯỢT KỲ THI

Thành viên:THPT Cửa Lò     Bài viết: 296
Thứ hai - 24/09/2018 09:13
PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC CÓ HIỆU QUẢ VÀ KỸ NĂNG VƯỢT KỲ THI
PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC CÓ HIỆU QUẢ VÀ KỸ NĂNG VƯỢT KỲ THI
THAM LUẬN VỀ PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC CÓ HIỆU QUẢ VÀ KỸ NĂNG VƯỢT KỲ THI
 


Ngạn ngữ Trung Quốc đã viết rằng “Ngủ dậy muộn thì phí mất cả ngày, ở tuổi thanh niên mà không học thì phí mất cả cuộc đời”. Câu nói sâu sắc ấy có lẽ phần nào đã gợi mở cho chúng ta tầm quan trọng của việc cắp sách đến trườngkhông đơnthuần  nghe thầy cô giảng dạy mà cái cốt lõi chính là sự khơi mở, hướng dẫn của thầy cô để từ đó bản thân sẽ tự tìm tòi, khám phá và sáng tạo, tiếp thu chọn lọc những kiến thức về tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống này. Và quá trình ấy là tự học nhưng để tự học cóhiệu qủa phải có phương pháp và  kỹ năng. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho  các bạn các phương pháp tự học mà tôi đã tìm hiểu, trau dồi và áp dụng trong nhiều năm nay và nó hoàn toàn và những phương pháp có cơ sở khoa học là những kinh nghiệm quý giá của các giáo sư, thạc sỹ và những người thành công trong cuộc sống đã  truyền đạt.
Thứ nhất: Xác định mục tiêu rõ ràng
Xác định mục tiêu rất quan trọng vì nó quyết định phương pháp học tập từ đó đưa đến kết quả học tập của bạn. Đừng bao giờ tự áp đặt bản thân vào những mục tiêu quá xa với, hãy bắt đầu với những mục tiêu ngắn hạn, dễ làm và phải quyết tâm đạt được nó.
Ví dụ: Thay vì đặt mục tiêu là hai năm nữa mình sẽ lấy chứng chỉ  ielts 5.0 thì hãy thử đặt mục tiêu mỗi ngày mình sẽ học 20 từ vựng, làm 2 bài test…. Bạn thấy đấy việc đưa ra mục tiêu ngắn hạn sẽ tạo cho bản thân một áp lực nhất định để hoàn thành nó, cứ thế hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng….kiến thức tiếng anh của bạn sẽ dần nâng cao, mục tiêu ielt 5.0 sẽ không còn xa vời, mơ hồ nữa.
“Không có học sinh lười, chỉ có học sinh không có mục tiêu rõ ràng” vì thế ngay từ bây giờ bạn phải chủ động thiết kế những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để thúc đẩy và định hướng bạn đến thành công.
 
 
Thứ hai: Lên kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian
Tất cả mọi người đều có 24 giờ một ngày, thời gian là thứ tài sản mà ai cũng được chia đều. Tổng thống Mỹ hay một người gác cổng cũng có một lượng thời gian như nhau. Tuy nhiên tại sao một người như Tổng thống Mỹ lại có thời gian quản lý cả một quốc gia trong khi đó người gác cổng lại than phiền ông ta không đủ thời gian để học? Sự khác biệt là do những người thành công trong cuộc sống biết cách quản lý thời gian, làm chủ thời gian chính là làm chủ cuộc sống.
Hãy thực hiện kế hoạch cụ thể và một thời gian hợp lý bằng cách:
- Xây dựng thời gian biểu cho 1 ngày/1 tuần/ 1 tháng/ 1 năm.
- Đánh dấu những công việc, kế hoạch quan trọng để thực hiện trước.
- Chia thời gian phù hợp với yêu cầu của công việc.
- Biết điều chỉnh kế hoạch học tập, làm việc.
Cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa, bạn cũng phải hết sức kỷ luật với bản thân để hoàn thành những việc đã lên kế hoạch dù phải bỏ lỡ một bộ phim yêu thích, một cuốn truyện đang đọc dở…. Sự trừng phạt bản thân sẽ giúp bạn nhận ra cái giá phải trả cho việc lãng phí thời gian và trì hoãn công việc.
Thứ 3: Hành động kiên định.
Tôi thử hỏi các bạn: Đã bao giờ bạn đang học bài thì cứ lôi điện thoại ra sử dụng hay vớ ngay một cuốn truyện tranh gần đó để đọc….. Tôi chắc chắn rằng câu trả lời là các bạn đã từng hay hiện tại bây giờ cũng thế. Bởi tôi cũng như các bạn, facebook, Instagram , youtube, kênh 14,…… là những thứ có sức hút rất mạnh mẽ  đối với chúng ta. Đến thời điểm hiện tại hẳn ai cũng có riêng cho mình một chiếc điện thoại có các chức năng như tôi nói trên đúng không ạ! Vâng và cách chúng ta đang sử dụng nó không đúng chính là lực cản đối với kế hoạch, mục tiêu đặt ra. Điều đó buộc bản thân phải có sự quyết tâm kiên định rõ ràng.
- Khi bắt đầu học, hãy tắt tất cả các thông báo từ facebook, mess, instagram….để âm thanh của nó không tác động để gián đoạn việc học tập.
- Hãy đặt vào đầu mình suy nghĩ cố định: “Sau khi hoàn thành kế hoạch học tập thì mình sẽ được sử dụng nó”,
- Hãy sử dụng điện thoại như một công cụ hỗ trợ học tập, nắm bắt thông tin bổ ích, kiến thức xã hội.
Muốn hành động kiên định hãy biết cách vượt qua mọi rào cản có sức lôi kéo và hấp dẫn. “Việc hôm nay chớ để ngày mai” và hãy nhớ: “Sự lười biếng của bản thân như một cái rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn tại một chỗ”. Hãy kiên định vững vàng để hành động.
Thứ 4: Bỏ túi những kỹ năng, phương pháp tự học có hiệu quả
- Cách học cuốn chiếu:Bạn hãy tưởng tượng nếu phải vượt qua vạn lý trường thành thì thật khó khăn vì nó dài tới 21000km, nhưng bạn hãy cúi xuống đất, chỉ nhìn một bậc phía trước thôi và kiên nhẫn đi, miệt mài đi…rồi cuối cùng sẽ tới. “Học bài nào, xào bài nấy”, “chia nhỏ kiến thức để học” sẽ rất dễ dàng cho bạn.
- Học bằng sơ đồ tư duy:
Đây thực sự là một công cụ ghi chú tối ưu, phát huy khả năng hoạt động của hai bán cầu não. Từ từ khóa và hình ảnh để ghi chú đầy đủ khối lượng kiến thức khổng lồ trong một trang giấy mà không bỏ sót một thông tin gì.
Hãy tưởng tượng bộ não của bạn là một thư viện khổng lồ các cuốn sách chính là những kiến thức mà bạn thu được. Nếu bạn sắp xếp chúng một cách ngẫu nhiên, lộn xộn thì khi ai đó hỏi về một cuốn sách thì chắc chắn bạn sẽ rất khó khăn để vật lộn với đống lộn xộn ấy. Nhưng ngược lại, nếu bạn biết cách sắp xếp thư viện theo hệ thống bằng tư duy, phân loại kiến thức thì việc tìm kiếm, ghi nhớ và lưu trữ sẽ thật đơn giản.
- Tạo cho bản thân có thói quen nhẩm lại bài học trước khi đi ngủ và mỗi buổi sáng thức dậy để củng cố, tăng cường khả năng ghi nhớ của não bộ.
- Say mê, đào sâu khai thác kiến thức qua việc đọc sách mỗi ngày. Trong bài tham luận về cách đọc sách của đại hội khóa trước tôi đã đề cập rất rõ đến vai trò và lợi ích, phương pháp và kỹ năng đọc sách. Và hôm nay tôi muốn nhấn mạnh lần nữa "Đọc sách chính là tự học, muốn tự học thì phải kiên trì đọc sách".
Nhân đây tôi sẽ nói ngắn gọn cho các bạn những bí quyết, kỹ năng, kinh nghiệm để bạn có thể vượt qua những kỳ thi căng thẳng một cách dễ dàng. Đặc biệt là kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia cho các bạn khối 12.
- Ngủ ít nhất 6 tiếng 1 ngày.
- Tạo ra một môi trường học tập tối ưu: Phải có đèn sáng, kiểm tra nhiệt độ, tránh những thứ làm bạn mất tập trung, ăn uống điều độ và đủ dinh dưỡng, nghe nhạc không lời, dành thời gian nhất định để đi bộ hoặc chơi thể thao....
- Sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ liên tục nói với bản thân "Mình sẽ đạt điểm cao", "Bài thi này rất dễ vì mình đã chuẩn bị kỹ", "Mình có thể hoàn thành trước khi thời gian kết thúc". Hãy biết tạo áp lực vừa đủ chứ không thừa để bạn mệt mỏi hay chùn bước.
- Hãy luyện tập cho bản thân bằng các đề thi thử trong khoảng thời gian quy định để biết cách phân chia thời gian hợp lý, không lúng túng, bỡ ngỡ khi thi thật.
Thưa các bạn, toàn bộ những nội dung về phương pháp tự học có hiệu quả, bí quyết vượt qua kỳ thi đều là những kiến thức mà bản thân tôi đã chắt lọc từ thực tế của bản thân và đặc biệt là từ những quyển sách mà tôi rất tâm đắc, là kim chỉ nam để tôi luôn cố gắng nỗ lực, đó là:
- Tôi tài giỏi và bạn cũng thế - Adam khoo
- Dạy con thành tài - tương lai con trong tay bạn - Tiến sỹ Thế Hùng.
- Lập bản đồ tư duy - Tony Busan
- Đời ngắn đừng ngủ dài - Robin Phama
- Sinh ra là một bản thể, đừng chối như một bản sao - John mason.

                                                                                                                                   Hoàng Thị Thảo Nguyên đến từ chi đoàn 12C.

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò:

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

  Hoạt động VH - VN

  VĂN BẢN MỚI

66/TB-THPTCL

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2024- 2025

Lượt xem:1419 | lượt tải:636

Số: 308/QĐ-UBND

Công khai thủ tục hành chính ngành GD ĐT

Lượt xem:346 | lượt tải:48

166

CAM KẾT CHẮT LƯỢNG NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:761 | lượt tải:229

Số 26/HĐT-THPTCL

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:166 | lượt tải:62

141/QC-THPTCL

QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA BAN LÃNH ĐẠO TRƯỜNG

Lượt xem:793 | lượt tải:163

Số: /SGD&ĐT-CTTT-GDTX

TRIỂN KHAI CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NĂM 2023

Lượt xem:791 | lượt tải:313

130/TB-THPTCL

THÔNG BÁO SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1O, 11 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1113 | lượt tải:385

DS

DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN ĐỢT 1 VÀ TUYỂN THẲNG THEO CHỨNG CHIE TIẾNG ANH

Lượt xem:2628 | lượt tải:1101

96/TB- THPTCL

THÔNG BÁO NHẬP HỌC- ĐƠN ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC LỚP 10 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1310 | lượt tải:682

29/KH-THPTCL

Kế hoạch thực hiện Quy chế DCCS năm 2023

Lượt xem:1392 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay256
  • Tháng hiện tại155,208
  • Tổng lượt truy cập29,804,718
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây