PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thứ năm - 14/12/2023 07:57
Trường THPT Cửa Lò tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và trải nghiệm hướng nghiệp hướng đến phát triển văn hóa đọc trong nhà trường với chủ điểm: Trao-nhận sách và “Chọn nghề - tìm một lối đi”.
PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG NHÀ TRƯỜNG
Sáng ngày 9/12, tại Trường THPT Cửa Lò đã tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp và hướng nghiệp hướng đến chủ điểm phát triển văn hóa đọc: “Chọn nghề- tìm một lối đi”.
Mở đầu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh trường THPT Cửa Lò biểu diễn.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh trường THPT Cửa Lò.
Tiếp theo, nằm trong chuỗi hoạt động phát triển văn hóa đọc của nhà trường như xây dựng thư viện, tổ chức Câu lạc bộ Sách và hành động và được sự kết nối của tác giả Tô Giang, Nxb Phụ nữ, trường THPT Cửa Lò đã long trọng tiếp nhận gần 100 đầu sách, trị giá 10 triệu đồng từ gia đình thầy cô Quế Văn Từ - Bùi Phương Chinh trao tặng.
Ảnh trao tặng sách của đại diện nhà tài trợ tới trường THPT Cửa Lò.
Đặc biệt, buổi ngoại khóa đã diễn ra cuộc giao lưu đầy thú vị giữa 2 diễn giả, tác giả Nguyễn Quốc Vương, Nguyễn Tô Giang với giáo viên và 1200 học sinh trường THPT Cửa Lò.
Toàn cảnh của buổi hoạt động ngoại khóa của HS, GV toàn trường và diễn giả.

Là một nhà nghiên cứu giáo dục uy tín, một tác giả, dịch giả của hơn 100 cuốn sách, diễn giả Nguyễn Quốc Vương đã chia sẻ về con đường lập nghiệp của mình gắn với sức hút của sách, thói quen và niềm đam mê đọc sách. Đồng thời, “hiệp sĩ văn hóa đọc”, “người bán sách rong” Nguyễn Quốc Vương còn nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách với đất nước, cộng đồng, công dân, cá nhân, với học sinh hiện tại trong thời đại số. Tại đây, thầy đã gợi ý nhiều đầu sách quý báu cho các em học sinh. Trong phần giao lưu tác giả đã đề cập tới kỹ năng đọc các loại tài liệu khác nhau, kỹ năng tóm tắt, kỹ năng phân chia nội dung, kỹ năng trích ghi, phân loại tài liệu đọc, lựa chọn không gian phù hợp, cân bằng các loại tài liệu, đọc trên nhiều phương diện khác nhau và nhấn mạnh kỷ luật với bản thân.
Diễn giả Nguyễn Quốc Vương.

“Diễn thật” Tô Giang là người con của quê hương xứ Nghệ, thành phố Vinh. Anh vốn là cựu nhà báo, BTV Đài Phát thanh-Truyền hình Nghệ An. Hiện nay, tác giả Tô Giang đang rất nổi tiếng với 2 cuốn tự truyện Đường xanh viễn xứNếu không có ngày mai kể về 10 năm sống ở đất Úc đầy sóng gió và bão táp… Từ câu chuyện thất bại và đứng lên của chính đời mình, anh đã giúp học sinh có những góc nhìn thẳng thắn, những kinh nghiệm thấm thía về du học và lao động ở xứ người, về chọn nghề, tìm một lối đi đúng đắn, không lầm lỗi…
Diễn giả Tô Giang.

Mỗi một diễn giả đem đến một dấu ấn phong cách riêng nhưng cùng gặp gỡ nhau ở tâm huyết, ở hành trình phát triển khuyến đọc cho quốc gia... Một hành trình rất khó khăn nhưng đầy ý nghĩa thiết thực, cao đẹp.
Hai diễn giả tặng sách cho Giáo viên nhà trường.

Buổi giao lưu không chỉ là một cơ hội để gặp gỡ các diễn giả tài năng mà còn là một dịp để học sinh toàn trường trao đổi, thảo luận và chia sẻ quan điểm với nhau trên hành trình trưởng thành, chọn nghề sắp tới. Phần chia sẻ trực tiếp, học sinh và giáo viên trường THPT Cửa Lò đã có những cuộc trò chuyện sôi nổi về các tác phẩm yêu thích và những trải nghiệm đọc sách đầy thú vị. Chính điều này đã tạo nên một không gian văn hóa đọc tương tác tích cực và sinh động, hấp dẫn trong nhà trường.
Ảnh học sinh giao lưu với hai diễn giả.

Cuối cùng, thầy hiệu trưởng Nguyễn Hồng Hải đã có những lời nhắn nhủ thân tình đến học trò và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhà tài trợ, Nxb Phụ nữ và hai diễn giả Nguyễn Quốc Vương, Nguyễn Tô Giang.
z4957291430055 a7cf104eaade91b32c697977d63ddaa8
GV nhà trường chụp ảnh cùng hai diễn giả.

Tóm lại, hoạt động ngoài giờ lên lớp và trải nghiệm - hướng nghiệp hướng đến phát triển văn hóa đọc trong nhà trường với chủ điểm: Trao-nhận sách và “Chọn nghề - tìm một lối đi” đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng thầy cô và học trò trường THPT Cửa Lò. Thực sự, buổi giao lưu đã truyền cảm hứng, dẫy lên trong mỗi người tình yêu sách, thói quen đọc sách và những lẽ sống đẹp./.
(Tác giả bài viết: Hà Thị Vinh Tâm – GV Trường THPT Cửa Lò)

Tác giả bài viết: Hà Thị Vinh Tâm

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò