ý nghĩa chào cờ và hát quốc ca

Thành viên:THPT Cửa Lò     Bài viết: 203
Thứ tư - 19/09/2018 07:34
HÃY HÁT BÀI QUỐC CA BẰNG TẤT CẢ TRÁI TIM MÌNH!
ý nghĩa chào cờ và hát quốc ca
HÃY HÁT BÀI QUỐC CA BẰNG TẤT CẢ TRÁI TIM MÌNH!
            Đối với mỗi người Việt Nam, có lẽ, không có gì thiêng liêng hơn cái khoảnh khắc đứng nghiêm trang trước lá cờ Tổ quốc, giơ cao tay chào, miệng hát vang bài Quốc ca hào hùng của đất nước. Giây phút diệu kì đó đã khơi gợi trong mỗi chúng ta lòng yêu nước, niềm tự hào khi được là người dân Việt Nam, được sống trên mảnh đất  yêu thương hình chữ S, được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.
          "Đoàn quân Việt Nam đi/ chung lòng cứu quốc/ Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa...". Bài hát "Tiến quân ca" đã vang lên trên Quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày khai sinh đất nước Việt Nam của chúng ta. Hơn 70 năm đã trôi qua, "Tiến quân ca" mang theo ước vọng của cả dân tộc đi qua các cuộc trường chinh vệ quốc để non sông ca khúc khải hoàn. Máu của những người con nước Việt đã tô thắm màu cờ đỏ sao vàng, để mỗi người dân được hát vang bài hát vĩ đại của dân tộc Việt Nam trên quê hương hòa bình, thống nhất.
IMG 3516
(chào cờ, hát quốc ca trong lễ khai  giảng năm học)
Ngay trong ngục thù tăm tối, trước nòng súng của kẻ thù, bị đàn áp, đánh đập dã man, những người cộng sản kiên trung vẫn làm lễ chào cờ và hát Quốc ca.
Trên chiến trường máu lửa, giữa tiếng bom rơi pháo dội, những người con đất Việt vẫn hát vang bài “Tiến quân ca”.
Các vận động viên trước mỗi trận đấu, khi BTC thực hiện nghi lễ chào cờ, úp bàn tay lên ngực trái, ngước mắt nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió, nghe tiếng con tim mình đập rộn ràng, kiêu hãnh đã tự hứa với lòng mình, sẽ quyết tâm hơn, nỗ lực hơn.
Giữa ngàn khơi sóng gió, lễ chào cờ Tổ quốc nơi đảo xa, trên các con tàu hải quân, cảnh sát biển không những nêu cao niềm tự hào dân tộc, mà còn thắp lên tình cảm thiêng liêng, nhắc nhở thế hệ hôm nay hãy sống, làm việc và hy sinh cống hiến vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Chúng ta hãy cùng nhau đọc lại những trang nhật kí  mà liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc viết về cuộc chia tay những sinh viên trên sân trường Đại học Tổng hợp hơn 40 năm về trước, khi họ xếp bút nghiên, giã từ giảng đường để lên đường ra trận, trong cuốn Mãi mãi tuổi 20:  “Mình đã khóc, nước mắt giàn giụa, khi các bạn tiễn mình đi, khi buổi lễ kết thúc, khi bài Quốc ca rung bầu không khí trong lành trên sân trường Tổng hợp. Bản nhạc này đây, bao lần mình đã nghe, đã cúi đầu suy nghĩ. Nhưng hôm nay mới thực hiểu, thực cảm một điều giản dị: Bài Quốc ca của ta, của ta! Khóc không phải vì hèn yếu, không phải vì buồn bã, mà vì cảm động”.
Vậy đó, nhiều thế hệ người Việt Nam đã hát Quốc ca với nhiệt huyết từ mỗi trái tim cho dân tộc và đất nước, cho quá khứ, hiện tại và tương lai.
*
*                 *
Hát Quốc ca - một việc không khó, nhưng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, có sức lay động nhận thức, cỗ vũ tinh thần to lớn. Đó là tiếng lòng, là nhịp đập của con tim yêu Tổ quốc. 
Vì thế, bằng tất cả tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc, bằng ý chí và khát vọng vươn tới, mỗi con dân nước Việt, đứng dưới cờ đỏ sao vàng, hãy cất lên Tiến quân ca - Quốc ca của Tổ quốc vinh quang - lời hiệu triệu cho một cuộc trường chinh mới của toàn dân tộc, từ sâu thẳm trái tim mình.
 

Nguồn tin: THPT Cửa Lò:

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 9 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

  Hoạt động VH - VN

  VĂN BẢN MỚI

29/KH-THPTCL

Kế hoạch thực hiện Quy chế DCCS năm 2023

Lượt xem:34 | lượt tải:0

22/KH-THPTCL

Kế hoạch CCHC năm 2023 của trường THPT Cửa Lò

Lượt xem:92 | lượt tải:0

25/KH-THPTCL

Kế hoạch tuyên truyền CCHC năm 2023

Lượt xem:95 | lượt tải:0

98/QĐ-THPTCL

Quy định về giải quyết thủ tục hành chính tại trường THPT Cửa Lò

Lượt xem:40 | lượt tải:0

06/KH-THPTCL

Kế hoạch tuyên truyền CCHC năm 2022 của Trường THPT Cửa Lò

Lượt xem:37 | lượt tải:0

66641/HDLN-SYT-SGD

Hướng dẫn liên mới về phòng chống Covid-19

Lượt xem:520 | lượt tải:0

170/QĐ-THPT

Quy chế dân chủ cơ sở

Lượt xem:1196 | lượt tải:126

171/QĐi-THPT

Quy tắc ứng xử trong trường THPT Cửa Lò

Lượt xem:795 | lượt tải:0

2263/SGDĐT-CTTT

Đẩy mạnh thực hiện đề án "Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học".

Lượt xem:508 | lượt tải:0

2186/SGD&ĐT-GDCN-GDTX

Hướng dẫn về hoạt động SKKN năm học 2021-2022

Lượt xem:1495 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay990
  • Tháng hiện tại308,784
  • Tổng lượt truy cập6,210,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây