CHƯƠNG TRÌNH PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

Thứ tư - 07/12/2022 09:49

boi canh dep1
Hình ảnh “Phiên tòa giả định”

Chiều ngày 6/12, tại trường THPT Cửa LòUBND Thị xã Cửa Lò, Thị đoàn, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an thị xã và Trường THPT Cửa Lò phối hợp tổ chức chương trình “Phiên toà giả định” nhằm thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 – 2027 và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, học sinh năm 2022.
Hình ảnh đại biểu tham dự “Phiên tòa giả định”
Tham dự chương trình có bà Hoàng Đinh Thuỳ Dung - Trưởng phòng Tư pháp thị xã Cửa Lò; ông Trần Văn Khánh - Phó Chánh án Toà án Nhân dân thị xã; bà Nguyễn Thị Thu Hương - Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân thị xã; ông Lê Đức Sỹ - Bí thư Thị đoàn; ông Nguyễn Hồng Hải - hiệu trưởng trường THPT Cửa Lò; bà Phạm Hải Linh - P.Hiệu trưởng trường THPT Cửa Lò 2; ông Nguyễn Thượng Hải - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 Nghệ An; Đại diện một số ban, ngành cấp thị xã cùng đông đảo giáo viên, học sinh đến từ trường THPT Cửa Lò, THPT Cửa Lò 2 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 Nghệ An.

Văn nghệ chào mừng
Kịch bản “Phiên toà giả định” do Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã và Toà án Nhân dân thị xã chủ trì xây dựng cùng với sự góp mặt diễn xuất của giáo viên và học sinh trường THPT Cửa Lò.
Học sinh diễn kịch về vụ việc

Thầy cô PTGĐ
Thầy cô tham gia đóng vai trong “Phiên tòa giả định”
Tại “phiên tòa giả định”, thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án, Hội đồng xét xử đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội “cố ý gây thương tích”, quy định tại Khoản 2, Điều 134 Bộ luật hình sự, chỉ ra hậu quả của nó giúp những người dự phiên tòa hiểu và rút ra bài học.
Bối cảnh 1 PTGĐ
Học sinh đóng vai “Bị cáo” tại  “Phiên tòa giả định”
Qua phiên tòa giả định, các em học sinh đã phần nào hiểu hơn về những quy định của pháp luật hình sự, những hậu quả pháp lý phải chịu khi có hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó giúp các em nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đồng thời biết điều chỉnh cảm xúc, hành động của bản thân phù hợp đối với bạn bè và những người xung quanh.
Ngoài ra, Ban Tổ chức còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh khi lồng ghép tuyên truyền kiến thức về Pháp luật bằng hình thức trả lời câu hỏi. Qua đó, ”phiên tòa giả định” giúp các em hiểu hơn về nội dung phiên tòa và những kiến thức về pháp luật liên quan. Thông qua chương trình, hình ảnh và vai trò của Kiểm sát viên cũng được các em học sinh biết đến nhiều hơn.
Học sinh tham gia trả lời câu hỏi về pháp luật
Với tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp tốt trong công tác chuẩn bị, tổ chức, “phiên tòa giả định” đã diễn ra thành công, nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo, phụ huynh và học sinh. “Phiên tòa giả định” đã góp phần đổi mới một cách hiệu qảu hình thức tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, nhất là đối với học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay./.

Tác giả bài viết: Hà Thị Vinh Tâm

Nguồn tin: Ban truyền thông