HỌC SINH THPT CỬA LÒ TUYÊN TRUYỀN VÀ ĐỀ XUẤT BIỆN PHÁP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Thành viên:THPT Cửa Lò     Bài viết: 295
Thứ tư - 15/02/2023 15:32
Kính thưa các thầy cô giáo!
Thưa các bạn học sinh!
                Với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của các bạn đoàn viên thanh niên xã Tân Hương đã biến những chiếc lốp xe cũ từ các quán sửa xe máy, bãi rác,... Từ những thứ tưởng chừng như bỏ đi, khó phân hủy trở những khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, phòng tránh đuối nước 3K-3T và bảo vệ môi trường ở cổng UBND xã nhà. Và trong thời gian tới họ sẽ cố gắng biến những lốp xe thân thuộc thành sân chơi hữu ích cho trẻ em, khu thể dục cộng đồng, các biển tuyên truyền trên các tuyến đường và khu vực nước sâu nguy hiểm,… tận dụng nó triệt để nhằm bảo vệ môi trường. Thật vậy đây chính là một trong những cách làm của : Đoàn xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được viết bởi tác giả Trần Văn Hoàng , ô nhiễm môi trường những mối nguy hiểm đang đe dọa cuộc sống của chúng ta là những vấn đề vô cùng cấp bách hiện nay . Với tư cách là một học sinh của vùng biển Cửa Lò, được học tập và hưởng ứng những phong trào về việc bảo vệ môi trường và nhận thức được giá trị và tầm quan trọng đó tôi  sẽ tuyên truyền và phổ biến đến mọi  người về việc bảo vệ môi trường và những biện pháp cơ bản ở thị xã Cửa Lò. Một thông điệp xanh “Suy nghĩ xanh - Hành động xanh - Vì một Cửa Lò xanh và sạch” cùng với đó là lời kêu gọi: "Bảo vệ môi trường chính là bảo  vệ  cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng, với bài viết này, mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đô thị xanh- sạch- đẹp hơn.
              Hiện nay đời sống vật chất ngày càng phát triển thì nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao việc tiêu thụ lượng lớn rác được thải ra đã trở nên phổ biến và dấu hiệu này không có dấu hiệu dừng lại ở thị xã cửa lò nói riêng. Thực tế cho thấy rằng Chỉ trong 8 tháng năm 2022 Cửa Lò đã đón gần 2,6 triệu khách du lịch, do vậy, lượng rác thải sinh hoạt từ các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ du lịch ngày càng lớn. Điều này tạo sức ép rất lớn lên môi trường thị xã, bởi nếu không sẽ gây ra hình ảnh phản cảm cho du khách, ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh của du lịch Cửa Lò,hay là tại một số bến cá ở tỉnh Nghệ An, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra ở mức đáng báo động do các loại rác thải, chất thải từ hoạt động mua bán, chế biến hải sản. bến cá Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) và bến cá Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu), ghi nhận tình trạng các loại rác thải như bao bì, túi nilon, xác hải sản... vứt bừa bãi, nước thải trong quá trình chế biến chảy ra lênh láng, bốc mùi hôi thối.         
             Không dừng lại ở đó  bãi biển ở Cửa Lò tràn ngập rác thải, trong đó có nhiềù rác thải nhựa Việc thiết kế cống thoát nước mưa nhưng không rào chắn rác thải ở biển Cửa Hội đã làm cho rác thải nhựa trôi tự nhiên theo nước mưa chảy thẳng ra biển.  Ở bến cá chợ nghi thủy , cứ mỗi sáng sớm là tấp nập hàng nghìn người mua, người bán nhốn nháo cả lên. Xong, nước thải, hải sản khi tan chợ các loại hải sản như cá trích, lòng cá…bị để lại và phân hủy bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chưa hết, lượng nước thải phát sinh từ bến cá cũng rất lớn. Đó là lượng nước rửa hải sản, nước đá dùng để ướp hải sản chảy ra lênh láng khắp bề mặt sân bến cá rồi theo những con mương nhỏ hợp lại tuồn thẳng ra lạch.Tại điểm chính giữa bến cá này có một cái cống lớn, đây là cống thu gom gần như toàn bộ nước thải của bến cá rồi tuồn thẳng ra lạch, sau đó chảy ra biển .
            Bên cạnh đó, ở thị xã Cửa Lò của chúng ta, một khu du lịch sinh thái biển với nhiều cảnh quan xinh đẹp cũng không thể tránh khỏi tác hại mà ô nhiễm môi trường đang gây ra, cụ thể như sau:
– Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra sẽ ảnh hưởng đến quần thể sinh vật và môi trường của chúng ta
– Vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người
– Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra sẽ khiến tầng ôzôn bị suy yếu
– Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế
– Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến ngành du lịch.  Ta nhận thấy rằng, tác hại của ô nhiễm môi trường là rất lớn, để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục.  Do đó, bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc tuyên truyền để nâng cao ý thức tự giác của nhân dân để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhau thực hiện các giải pháp sau để bảo vệ môi trường:  Phủ xanh đồi trọc, tích cực trồng rừng và cây xanh, mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng, cần tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền về tác hại của vấn đề ô nhiễm môi trường với cuộc sống, không thực hiện việc đốt phá rừng, khai thác khoáng sản một cách bừa bãi, gây huỷ hoại môi trường, không sử dụng các chất gây nổ, bình điện, chất độc khi đánh bắt thuỷ hải sản cho các loài sinh vật biển chết hàng loạt.  Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá mức độ và phạm vi của nguồn gây ô nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngừng xả rác bừa bãi, tự có ý thức trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể, giữ gìn vệ sinh chung.
            Mỗi học sinh đều biết rằng, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta.  Vì vậy, qua bài tuyên tuyền này hy vọng mọi người sẽ nhận thức được tầm quan trọng của môi trường để ý thức  bản thân hơn nữa trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường và cuộc sống xung quanh ta.. Hãy có ý thức chấp hành tốt, không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định. Nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Chung tay cùng nhau, chúng ta tạo nên 1 môi trường địa phương xanh sạch đẹp
Trên đây là những chia sẻ của tôi về Tuyên truyền bảo vệ môi trường, qua bài viết tôi cũng muốn làm sáng tỏ về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục với sự tham gia tích cực của mọi người là giải pháp quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường ở thị xã cửa lò chúng ta .

Tác giả bài viết: Học sinh khối 10

Nguồn tin: Trường THPT Cửa Lò

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

  Hoạt động VH - VN

  VĂN BẢN MỚI

66/TB-THPTCL

THÔNG BÁO TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2024- 2025

Lượt xem:1081 | lượt tải:569

Số: 308/QĐ-UBND

Công khai thủ tục hành chính ngành GD ĐT

Lượt xem:259 | lượt tải:37

166

CAM KẾT CHẮT LƯỢNG NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:672 | lượt tải:205

Số 26/HĐT-THPTCL

KẾ HOẠCH GIÁO DỤC NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:43 | lượt tải:28

141/QC-THPTCL

QUY CHẾ LÀM VIỆC CỦA BAN LÃNH ĐẠO TRƯỜNG

Lượt xem:702 | lượt tải:152

Số: /SGD&ĐT-CTTT-GDTX

TRIỂN KHAI CUỘC THI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NĂM 2023

Lượt xem:714 | lượt tải:256

130/TB-THPTCL

THÔNG BÁO SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1O, 11 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1018 | lượt tải:373

DS

DANH SÁCH TRÚNG TUYỂN ĐỢT 1 VÀ TUYỂN THẲNG THEO CHỨNG CHIE TIẾNG ANH

Lượt xem:2252 | lượt tải:1005

96/TB- THPTCL

THÔNG BÁO NHẬP HỌC- ĐƠN ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC LỚP 10 NĂM HỌC 2023- 2024

Lượt xem:1182 | lượt tải:620

29/KH-THPTCL

Kế hoạch thực hiện Quy chế DCCS năm 2023

Lượt xem:1290 | lượt tải:0
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay5,875
  • Tháng hiện tại377,870
  • Tổng lượt truy cập29,213,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây